top of page

Ngôi nhà như chiếc hộp rỗng

Ngôi nhà không ngăn phòng, sử dụng thiết kế lệch sàn, dùng sàn rỗng để tối ưu diện tích cũng như tăng cơ hội tiếp xúc với thiên nhiên.

Ngôi nhà của gia đình 4 người tại quận 12 nằm trên diện tích đất 52 m2, trong một con hẻm nhỏ.

Nhà trong hẻm thường thiếu ánh sáng tự nhiên, thiếu mảng xanh và không gian vui chơi cho trẻ. Mong muốn của gia chủ là có một không gian sống khắc phục được các nhược điểm này với chi phí tiết kiệm nhất.


Từ yêu cầu của gia chủ, kiến trúc sư nảy ra ý tưởng thiết kế một ngôi nhà rỗng không ngăn phòng để tối ưu diện tích, các không gian đa năng chuyển tiếp và kết nối ánh sáng, cây xanh thông qua thủ pháp sàn lệch và sàn rỗng.

"Ngôi nhà là một hộp rỗng chứa đựng những hoạt động vui chơi của trẻ nhỏ và không gian làm việc của ba mẹ", kiến trúc sư phụ trách chia sẻ.



Ngôi nhà có phong cách thiết kế thô mộc, dựa trên vẻ đẹp của vật liệu và kết cấu, đồng thời hướng đến cách tạo ra không gian sống mở, gần gũi thiên nhiên, cho phép gia chủ tận hưởng không gian sống tự do, thoáng đãng.

Thay vì một sàn nhà phẳng, xuyên suốt và chia phòng chức năng như thông thường, kiến trúc sư đã sử dụng phương pháp nâng hạ để phân chia làm 2-3 sàn nhỏ hơn, tạo sân chơi thú vị cho trẻ nhỏ.

Tất cả những sàn này được bố trí độ cao tùy vị trí, tận dụng tầm nhìn ra cây khế lớn trồng ở mặt tiền để đón nắng, gió, cảm nhận thiên nhiên nhiều hơn.

Cấu trúc nhà gắn với sân chơi ở phía trước mỗi tầng. Mặt bằng chia làm hai không gian, 2/3 phía ngoài là hoạt động mở tối đa, nhận sáng từ mái và xuyên qua sàn sắt rỗng, nơi diễn ra những hoạt động đa năng như vui chơi, thư giãn. Một phần ba không gian phía trong cũng là không gian mở nhưng được ngăn chia bằng hệ cửa trượt có thể chủ động tạo sự riêng tư bằng rèm.

Với thiết kế này, ngôi nhà tận dụng được tối đa không gian.

Sàn sắt rỗng giúp gia tăng sự kết nối xuyên tầng, ánh sáng, tầm nhìn, thông gió, đồng thời cũng là trải nghiệm thú vị cho sự đa dạng của không gian.

Vật liệu sử dụng là sắt la hay còn gọi là thanh thép dẹp. Ngoài khả năng uốn linh hoạt, loại sắt này có tuổi thọ, độ bền cao và giá thành hợp lý.

Vì tiếp nhận luồng gió từ mặt tiền, các cửa sổ đi vào, không khí tự đối lưu qua giếng trời rộng 10 m2 và thoát ra theo nguyên lý chênh lệch áp suất. Bởi vậy, trong nhà luôn thoáng đãng, mát mẻ.


Cây khế đặt giữa nhà, ngay dưới giếng trời vừa làm dịu ánh sáng từ trên cao chiếu xuống, vừa lọc không khí và bụi bẩn. Khu vực này đem lại sự tươi mới cho không gian sống bên trong.

Vì cây khế có chiều cao vượt hai tầng, bởi vậy ở các tầng trên đều có thể quan sát thấy tán cây, cảm giác như ở ngoài trời. Khế là loại cây phổ thông, có sức sống tốt, cành dẻo, có thể sống cả nơi nhiều hay ít nắng.


Lớp sơn trắng từ tường, cầu thang cho tới lan can tạo cảm giác sạch sẽ, mát mẻ, khiến không gian trông rộng thoáng hơn.

Thiết kế lệch tầng cũng giúp các khoảng chuyển tiếp được thu nhỏ lại, việc di chuyển qua các tầng có cảm giác ngắn và kết nối hơn. Gia chủ dễ quan sát hoạt động của hai con nhỏ mà vẫn đảm bảo sự riêng tư nhất định cho các thành viên. Trẻ nhỏ cũng vì thế có đủ không gian để lớn lên, vui chơi và tiếp xúc với thiên nhiên, thay vì sống quẩn quanh trong bốn bức tường.

ST : vnexpress











14 views0 comments

Commenti


bottom of page