top of page

Phong cách tối giản (MINIMALISM) : Xu hướng đơn giản nhưng tinh tế, hiện đại

Updated: Mar 30, 2023

Hiện nay, phong cách Minimalism đang được nhiều người ưa chuộng vì sự tối giản và tinh tế trong không gian được thể hiện qua cách bố trí, sắp xếp nội thất. Và phong cách ấy cũng có những nguyên tắc riêng và xu hướng thiết kệ riêng biệt. Hãy cùng ANQUYNH tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé !


Phong cách Minimalism

Minimalism là phong cách thiết kế phát triển mạnh mẽ tại Mỹ những thập niên 60, 70. Xu hướng hiện đại, giảm tối đa những chi tiết thừa và hạn chế sử dụng nhiều màu sắc là những đặc trưng dễ nhận biết ở phong cách này.Những nguyên tắc đặc trưng của Minimalism
  • Tổng thể không gian phải “tối giản”

Nếu như trang trí nội thất phong phú là tiểu chuẩn của mọi phong cách thiết kế truyền thống thì tập trung tối giản đến mức tối thiểu, đồ nội thất và giữ lại không gian hoàn hảo là tiêu chí của phong cách Minimalism.

Phong cách “tối giản” ảnh hưởng bởi phong cách thiết kế của Nhật Bản và được xây dựng xung quanh triết lý “Less is more”: đơn giản hoá mọi đường nét, kiểu dáng hay các chi tiết trang trí. Với cách thiết kế như này, gia chủ sẽ có được một mặt bằng tổng thể thống nhất, chặt chẽ về bố cục và giữ lại được không gian kiến trúc đẹp, sạch sẽ, thoáng mát.


  • Hạn chế màu sắc.

Trong phong cách Minimalism, một không gian chỉ sử dụng tối đa 4 màu và tối ưu nhất là 3 màu, bao gồm : màu chủ đạo, màu nền và màu điểm nhấn. Các bức tường thường dùng những tông màu trung tính, tạo bức đệm cho các nội thất trong không gian.

Minimalism hướng đến sự tối giản hết mức để lại những khoảng trống hoàn hảo. Sự hấp dẫn của phong cách này là tổng thể kiến trúc thống nhất, hài hoà. Và đó là lý do vì sao phong cách Minimalism tuy đơn giản nhưng không bao giờ đơn điệu.


  • Tận dụng ánh sáng như một phần của thiết kế.

Trong phong các tối giản, ánh sáng như một phần trang trí đem lại hiệu ứng thẩm mỹ về mặt thị giác mạnh mẽ nhất. Việc sử dụng ánh sáng để tạo ra sự nhấn mạnh các khu vực quan trọng, thông qua hiệu ứng bóng đổ vào đồ nội thất, giúp tôn lên hình khối vật dụng và các thành phần khác trong kiến trúc căn nhà.

Ngoài ra, sử dụng ánh sáng không “tốn diện tích” nhưng lại tạo điểm nhấn ở những không gian quan trọng. Hiệu ứng ánh sáng tác động vào những đồ nội thất cũng khiến chúng sinh động hơn.


  • Trang trí nội thất cùng phong cách tối giản.

Vì trong phong cách “tối giản”, yếu tối khoảng trống được đặt lên hàng đầu, nên nội thất trang trí đi kèm là những vật có công năng sử dụng như đèn, quạt,… và thường là những vật dụng thông minh có thể tiết kiệm không gian và sử dụng được nhiều công năng khác nhau. Đặt biệt trong phong cách Minimalism hạn chế không sử dụng những vật dụng chỉ mang tính chất trang trí hoặc là không cần thiết. Những đặc điểm của các đồ nội thất thường là đơn sắc, bề mặt trơn nhẵn, ít chi tiết và được làm từ gỗ hoặc đá đơn sắc.Xu hướng thiết kế theo phong cách Minimalism hiện đại
  • Phòng khách thiết kế tối giản nhưng sang trọng

Tất cả các sản phẩm nội thất nhà tối giản đều được thiết kế đơn giản nhất với cấu trúc hình học, ít chi tiết, đơn sắc, bề mặt trơn nhẵn,....và đảm bảo được tính thiết yếu phù hợp với mục đích sử dụng của gia chủ. Với phong cách này, sử dụng đá nhân tạo làm tường ốp là lựa chọn hàng đầu, tạo nên vẻ thanh thoát, sang trọng và ấn tượng cho phòng khách.


  • Nhà bếp, phòng ăn ấn tượng

Đối với không gian bếp các bạn cũng nên thiết kế một phong cách tối giản thay vì cầu kỳ, phức tạp. Để không gian phòng bếp trở nên sạch sẽ, gọn gàng hơn, gia chủ có thể sử dụng đảo bếp tích hợp với tủ bếp tiện nghi.

35 views0 comments

Comments


bottom of page